ctg

Ý nghĩa của ngành điều dưỡng trong hệ thống y khoa

Ý nghĩa của ngành điều dưỡng trong hệ thống y khoa Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Điều dưỡng là một ngành khá đặc biệt đối với sự phát triển của y học Việt Nam trong việc chăm sóc và theo dõi tình trạng chuyển biến của bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh kết hợp ăn ý với bác sĩ để có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân. 

 

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành độc trong hệ thống y tế của Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung. Công việc chính của điều dưỡng là chăm sóc bệnh nhân và kết hợp với bác sĩ để điều trị cho người bệnh mang lại kết quả tốt nhất. 

 

du-hoc-nghe-tai-duc-nganh-dieu-duong.jpg

Điều dưỡng là một ngành độc lập trong hệ thống ngành y giúp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân

 

Khi chưa phát triển thì điều dưỡng chính là y tá nhưng sau này ngành điều dưỡng phát triển thì đã có những sự khác nhau về chuyên môn nên đã có những khác biệt rõ rệt giữa 2 ngành này. Y tá chỉ làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì điều dưỡng lại có thể chủ động hơn trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. 

Vì thế mà ngành điều dưỡng đã trở thành 1 ngành độc lập và có hệ thống tổ chức chủ động công việc. 

Ý nghĩa của ngành điều dưỡng là gì? 

Ngành điều dưỡng có vai trò rất quan trọng trong xã hội, đây cũng là 1 lực lượng chính trong việc chăm sóc bệnh nhân. Ngoài làm tốt công việc của mình thì điều dưỡng cũng nghe theo sự chỉ đạo của bác sĩ các điều dưỡng viên còn cần có năng lực phân tích , đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Công việc của các điều dưỡng cũng không hề dễ dàng, áp lực công việc của họ rất lớn. Những ý kiến trong quá trình làm việc của họ đóng vai trò rất quan trọng với ngành y tế nói chung và điều dưỡng nói riêng. 

 

dieu-duong-cien-la-cau-noi-giua-benh-nhan-voi-bac-si.jpg

Điều dưỡng là người tương tác và trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân

 

Vai trò của ngành điều dưỡng

 Trong thời gian gần đây thì có thể nói là ngành điều dưỡng đang là 1 ngành học khá phổ biến đối với các bạn trẻ. Sự phát triển của ngành điều dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng với cộng đồng và dịch vụ y tế: 

Chăm sóc sức khỏe: điều dưỡng viên chính là những người có vị trí rất quan trọng trong bệnh viện với chuyên môn kỹ thuật cao được thể hiện qua việc chăm sóc bệnh nhân. Đội ngũ điều dưỡng là những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và tìm hiểu nhu cầu mà bệnh nhân đang cần để báo với bác sĩ. Họ sẽ cùng bác sĩ để lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân khỏi bệnh nhanh nhất. 

Giao tiếp với người nhà và bệnh nhân: họ đóng vai trò an ủi cả bệnh nhân và người nhà để giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn mà yên tâm chữa bệnh. 

Tư vấn về y tế: những vai trò khác của người điều dưỡng chính là tư vấn với những kiến thức đã học tập và trải nghiệm thực tế để giúp chăm sóc bệnh nhân hồi phục nhanh nhất. 

Giáo dục: điều dưỡng viên sẽ đóng vai trò là người giáo dục, giúp đỡ, truyền đạt kiến thức đầy đủ. Họ sẽ hỗ trợ các học viên có kiến thức vững vàng hơn, kỹ năng tốt hơn trong thực nghiệm để trở thành các điều dưỡng viên trong tương lai.

 

vai-tro-cua-nganh-dieu-duong-trong-xa-hoi-hien-tai-va-tuong-lai-2.jpg

Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y hiện nay

 

Tố chất của điều dưỡng

Sự bình tĩnh: khi làm việc tại các cơ sở y tế thì việc chứng kiến những việc rất buồn là điều không thể tránh được. Vì thế mà những người điều dưỡng phải luôn giữ được sự bình tĩnh, cân bằng tâm lý, tránh để cảm xúc chi phối trong quá trình làm việc.

Lòng trắc ẩn: đa số những bệnh nhân khi bị bệnh tật là đau không tránh khỏi những cáu gắt, bực mình. Với những tình huống này thì người điều dưỡng viên phải thật sự thông cảm cho họ tránh gây những xung đột không đáng tạo nên không khí khó chịu khi bệnh nhân đang trong thời gian điều trị. 

Linh hoạt trong các tình huống:  bệnh viện là nơi rất đông bệnh nhân và luôn có sự bất ngờ xảy ra nên người điều dưỡng luôn phải luôn trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng, xử lý linh hoạt mọi tình huống. 

Cẩn thận: trong quá trình công việc của ngành điều dưỡng thì sự cần thận luôn được đặt lên hàng đầu. Tuyệt đối không được để lại sai sót gì nhất là trong quá trình chăm sóc bệnh nhân . 

Bài viết trên có lẽ đã giúp các bạn hiểu thêm được phần nào về ngành điều dưỡng hy vọng các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn nhất trong tương lai. 

Nếu các bạn cần tư vấn để hiểu hơn về chuyên ngành điều dưỡng, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn của Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất.

____________________________

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI - VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected] - [email protected]

Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477

Cập nhật lần cuối: 10/07/2023 09:44:20 SA

FORM ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE - HỆ TRUNG CẤP - CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

 

Họ và tên *
Ngày sinh
Điện thoại *
Email *