Tại sao nhiều bạn lựa chọn học nghề thay vì học đại học?

Tại sao nhiều bạn lựa chọn học nghề thay vì học đại học? Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Nếu như trước kia đại học là lựa chọn duy nhất của hầu hết các bạn trẻ, tuy nhiên với nền kinh tế mở hiện nay thì học đại học không còn là lựa chọn duy nhất với các bạn trẻ nữa mà các bạn lựa chọn học nghề thay vì học đại học, trong bài viết dưới đây sẽ là những lý do các bạn trẻ lựa chọn theo học nghề thay vì học đại học nhé.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì
học đại học

Những lý do lựa chọn học nghề thay vì học đại học

Sau khi hoàn thành THPT thì đa phần là các bạn trẻ nghĩ ngay đến thi và học đại học và từ lâu đây được xem là con  đường tốt cho tương lai các bạn để đi đến thành công. Tuy nhiên các bạn đã bao giờ thắc mắc trong số đó có nhiều người lựa chọn học nghề thay vì học đại học chưa? Dưới đây là những lý do mà các bạn trẻ quyết định học nghề thay vì học đại học.

Về thời gian học thì học đại học mất rất nhiều thời gian, trong khi đó nếu lựa chọn học nghề chỉ mất ½ thời gian chúng ta học đại học, nên những bạn lựa chọn học nghề sẽ nhanh chóng kết thúc chương trình học và nhanh kiếm được việc làm ổn định, có thu nhập cho bản thân.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì
học đại học

Về chương trình đào tạo thì học đại học 2 năm đầu toàn học những môn đại cương đến 2 năm sau thì mới đi vào học những môn chuyên ngành, như vậy có phần hơi lãng phí về thời gian, còn học nghề thì sẽ tập trung ngay từ khi vào học đã được học những môn chuyên ngành.

Về nội dung học thì học đại học không chú trọng học thực hành, ngược lại theo học nghề lại chú trọng học thực hành và có thể chiếm 70% thời gian là các bạn trẻ được học thực hành. Như vậy những bạn theo học nghề đã thành thạo về thực hành các kỹ năng làm việc nên sau khi ra trường không còn gì là bỡ ngỡ với công việc nữa.

Về kinh phí thì học đại học sẽ tốn nhiều kinh phí so với lại là các bạn học nghề, điều này gây ra một số khó khăn cho những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

giai-ma-suc-hut-cua-nganh-che-bien-mon-an.jpg

Học nghề giúp các bạn trẻ rút ngắn được thời gian học

Cơ hội về việc làm, nếu như những bạn trẻ tốt nghiệp đại học tỷ lệ tìm được việc làm đúng chuyên ngành, tìm được việc làm ngay là rất thấp, trong khi đó những bạn học nghề thì lại tìm được việc làm ngay để có thu nhập cho bản thân và giúp đỡ được cho gia đình.

Một trong những lý do nữa là nhiều bạn trẻ chưa chuẩn bị cho việc học đại học hoặc gia đình không đủ điều kiện để cho các bạn tiếp tục thực hiện ước mơ trên giảng đường đại học nên các bạn quyết định theo học nghề.

Nếu các bạn không lựa chọn học đại học thì nên làm gì?

Nhiều bạn hiện nay thấy rằng con đường đại học không phải là con đường duy nhất để bước tới những thành công trong tương lai, mà trong cuộc đời còn có nhiều hướng đi khác để các bạn có thể lựa chọn nữa.

Nếu không học đại học bạn có thể học cao đẳng, học nghề tại các trường chuyên nghiệp trong cả nước, bởi nước ta có rất nhiều trung tâm, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề uy tín, đạt tiêu chuẩn, với hình thức học này không tiêu tốn nhiều thời gian, kinh phí mà còn đảm bảo được tay nghề, những học viên nhanh có việc làm. Nhiều nghề hiện nay được các bạn trẻ lựa chọn như: nghề nấu ăn, nghề thiết kế đồ hoạ, nghề kế toán, nghề làm đẹp…

chuong-trinh-dao-tao-9-8.jpg

Nếu bạn không chọn học đại học bạn có thể du học cũng là một lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ hiện nay.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây, đã giúp các bạn hiểu được lý do tại sao thay vì học đại học các bạn trẻ lựa chọn theo học nghề.

Trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội là một trong những trường tổ chức tuyển sinh hệ 9+ với nhiều chương trình đào tạo hấp dẫn hiện nay. Nếu các bạn trẻ đang cần tư vấn để lựa chọn nghề phù hợp, hãy liên hệ đến Tổng đài tư vấn của chúng tôi để được các thầy cô hỗ trợ tốt nhất.

___________________

Cập nhật lần cuối: 04/07/2023 09:09:36 SA