Tại sao nên lựa chọn chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn cho tương lại của mình? Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Bạn có đam mê với nghề bếp và muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp? Bạn có muốn nâng cao kỹ năng và kiến thức về cách chế biến các món ăn ngon và đẹp mắt? Bạn có muốn tạo ra những tác phẩm ẩm thực độc đáo và sáng tạo? Nếu câu trả lời là có, bạn nên học kỹ thuật chế biến món ăn.

Kỹ thuật chế biến món ăn là một lĩnh vực rộng lớn và phong phú, bao gồm nhiều khía cạnh như nguyên liệu, công thức, dụng cụ, phương pháp, kỹ năng, văn hóa và nghệ thuật. Học kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ giúp bạn làm được những món ăn ngon miệng, mà còn giúp bạn hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa và giá trị của các món ăn. Học kỹ thuật chế biến món ăn cũng giúp bạn phát triển tư duy logic, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề trong công việc.

kỹ thuật chế biến món ăn

Học kỹ thuật chế biến món ăn có nhiều lợi ích cho bạn, như:

• Mở rộng kiến thức và kinh nghiệm về các loại nguyên liệu, cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng chúng hiệu quả.
  • Học được các công thức cơ bản và nâng cao của các món ăn truyền thống và hiện đại, từ các món khai vị, món chính, đến các món tráng miệng.
  • Thành thạo các dụng cụ và thiết bị bếp, từ dao, thớt, nồi, chảo, đến lò vi sóng, máy xay sinh tố, máy làm kem và nhiều hơn nữa.
  • Biết được các phương pháp chế biến khác nhau, như luộc, hấp, chiên, xào, nướng, kho, om và cách kết hợp chúng để tạo ra những hương vị đặc biệt.
  • Tăng cường kỹ năng thực hành và thẩm mỹ trong việc trình bày và trang trí các món ăn, để làm cho chúng hấp dẫn hơn về mắt và miệng.
  • Khám phá được các nền ẩm thực của các quốc gia và vùng miền khác nhau, để hiểu được sự đa dạng và phong phú của ẩm thực thế giới.
  • Sáng tạo được những món ăn mới lạ và độc đáo, theo sở thích và phong cách của riêng bạn.
  • Có cơ hội làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn hoặc tự kinh doanh theo mong muốn.

Học kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là một sở thích hay niềm đam mê, mà còn là một con đường nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng.

kỹ thuật chế biến món ăn

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành học mới mẻ và hấp dẫn, liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng và đa dạng. Ngành này có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như công nghiệp thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, du lịch, giáo dục, y tế và nông nghiệp. Người học ngành này cần có kiến thức về khoa học thực phẩm, kỹ thuật hóa học, sinh học, cơ khí và điện tử.

Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (VFA), nhu cầu về thực phẩm chế biến cao cấp tăng cao trong những năm gần đây, do sự phát triển của kinh tế, đời sống và thị hiếu của người tiêu dùng. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật chế biến món ăn. Theo VFA, ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam hiện có khoảng 10.000 doanh nghiệp, tạo ra hơn 500.000 việc làm trực tiếp và gần 2 triệu việc làm gián tiếp.

Ngoài ra, người học ngành kỹ thuật chế biến món ăn cũng có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện và các tổ chức phi chính phủ liên quan đến lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Họ có thể đảm nhận các vị trí như kỹ sư thực phẩm, quản lý chất lượng, nhà nghiên cứu, giảng viên, chuyên gia tư vấn và kiểm tra. Mức lương của người làm việc trong ngành này dao động từ 7-15 triệu đồng/ tháng, tùy theo trình độ, kinh nghiệm và địa điểm làm việc.

kỹ thuật chế biến món ăn

Để theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn, các bạn cần có năng khiếu về toán học, vật lý và hóa học. Các bạn cũng cần có sự sáng tạo, ham học hỏi và yêu thích công việc thực tế. Hiện nay, có nhiều trường đại học và cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành này, với các mã ngành khác nhau như:

• 52480201 - Kỹ thuật chế biến món ăn;
  • 52480202 - Kỹ thuật chế biến rượu;
  • 52480203 - Kỹ thuật chế biến bia;
  • 52480204 - Kỹ thuật chế biến sữa;
  • 52480205 - Kỹ thuật chế biến dầu mỡ;
  • 52480206 - Kỹ thuật chế biến gia vị;
  • 52480207 - Kỹ thuật chế biến đường;
  • 52480208 - Kỹ thuật chế biến bánh kẹo;
  • 52480209 - Kỹ thuật chế biến rau quả;
  • 52480210 - Kỹ thuật chế biến thịt;
  • 52480211 - Kỹ thuật chế biến cá; 52480212 - Kỹ thuật chế biến trứng.

Nếu bạn có đam mê với ng&ag rave;nh học chế biến món ăn, hãy nhanh chóng đăng ký xét tuyển vào các trường đào tạo ngành này để có cơ hội phát triển nghề nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam.

Email: [email protected] - [email protected]

Cập nhật lần cuối: 01/08/2023 09:35:50 SA