ctg

5 kỹ thuật pha chế đồ uống dành cho Bartender

5 kỹ thuật pha chế đồ uống dành cho Bartender Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Kỹ thuật pha chế đồ uống là một trong những ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Pha chế đồ uống là một ngành nghề thuộc nhóm ngành nhà hàng - khách sạn. 

Nhắc đến kỹ thuật pha chế đồ uống người ta sẽ nghĩ ngay đến một BARTENDER chuyên nghiệp. Nhưng với những người trong ngành nghề này thì sẽ phân biệt nhân viên pha chế thành 2 hướng đó là: BARTENDER VÀ BARISTA.

BARTENDER: là nhân viên pha chế các dạng đồ uống có cồn như: cocktail, soda và các loại đồ uống liên quan đến rượu.

BARISTA: đây là nhân viên pha chế các đồ uống nóng, lạnh dựa trên nền tảng espresso như: cappuccino, latte, mocha, latte art…

 

kỹ thuật pha chế đồ uống

 

I: Công việc của một người pha chế đồ uống gồm những gì?

Một nhân viên pha chế cần phải biết phối hợp các loại đồ uống sao cho hợp lý cả về liều lượng lẫn quy trình. Ngoài ra với một số đồ uống truyền thống người pha chế cần nghiêm ngặt tuân thủ các quy định riêng về thành phần, trình tự pha chế, ngoài ra bạn cũng có thể sáng tạo những loại đồ uống của riêng mình. Để thể hiện được tài năng tay nghề của mình, người pha chế cần thể hiện được phong cách, kỹ thuật khi pha chế như: cách cầm dụng cụ, cách trộn lắc đồ uống, các di chuyển cơ thể, dụng cụ hay cách phục vụ khách hàng…

Một nhân viên pha chế không chỉ đứng một chỗ pha chế mà còn bao gồm các nhiệm vụ khác như:

  • Chào đón khách hàng, order theo nhu cầu của khách.

  • Giới thiệu menu cho khách, tư vấn đồ uống phù hợp với nhu cầu của khách.

  • Trong quá trình pha chế phải biểu diễn được các kỹ thuật độc đáo để thu hút khách hàng.

  • Ngoài ra còn kết hợp một số công việc khác như: thanh toán bill, dọn dẹp khi hết giờ làm…

 

II: 5 Kỹ thuật pha chế cơ bản dành cho bartender

1: Shaking - Lắc

SHAKING - là kỹ thuật cơ bản nhất trong khi pha chế đồ uống, với thao tác này sẽ giúp các nguyên liệu được hòa trộn vào với nhau một cách nhuần nhuyễn. Đồng thời nó cũng làm giảm nồng độ cồn có trong rượu và làm lạnh thức uống nhanh chóng. Trước khi cho nguyên liệu vào dụng cụ pha chế, bạn cần làm sạch dụng cụ pha chế, đàm bảo thức uống không bị lẫn dư vị khác. Lượng đá cũng là điều một BARTENDER cần trú trọng, lượng đá không được quá nhiều hoặc quá ít, và chuyển động bình theo một quỹ đạo nhất định.

 

Kỹ thuật pha chế đồ uống

 

2: STIRRING - Khuấy

Chắc nhiều bạn nghxi STIRING sẽ là kỹ thuật đơn giản, nhưng không giống với kỹ thuật pha trà hay cafe ở nhà, kỹ thuật khuấy trong pha chế đòi hỏi BARTENDER phải có sự kiên nhẫn và kỹ năng chuyên nghiệp. Nếu như Shaking giúp làm giảm nồng độ cồn của rượu thì kỹ thuật Stirring lại giám nhấn mạnh, tạo hương vị sâu cho đồ uống.

 

Kỹ thuật pha chế đồ uống

 

3: Building - Rót thắng

Building là kĩ thuật đơn giản trong pha chế, người pha chế chỉ cần có đá vào các ly sau đó rút nguyên liệu theo chiều thẳng đứng và khuấy nhẹ hỗn hợp khi mang ra phục vụ khách hàng. Tuy là kĩ thuật đơn giản nhưng bạn đừng làm ẩu để nước sóng ra ngoài, điều đó sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

 

kỹ thuật pha chế đồ uống

 

4: BLENDING - Pha chế bằng máy xay

Kỹ thuật này sẽ áp dụng khi pha chế hoa quả là loại không vắt được như: táo, lê, chuối… Trước tiên bạn cần cho đá vào máy xay (trái cây đã được cắt nhỏ và đá đã được làm vụn). Khi bật máy bạn cần bật từ từ, sử dụng chế độ chậm sau đó tăng dần đều cho đến khi trái cây xay nhuyễn thì dừng lại. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và say thêm với thời gian nhất định, cuối cùng là đổ ra ly và trang trí.

 

kỹ thuật pha chế đồ uống

 

5: LAYERING - Rót rượu tầng

Kỹ thuật layering là rót rượu tầng, kỹ thuật này đòi hỏi từng lớp rượu được rót vào ly sao cho hương vị và màu sắc của từng loại rượu không bị lẫn vào với nhau. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ký thuật này rất khó nhưng nếu bạn nắm chắc được nguyên lý của nó thì việc lại lại vô cùng đơn giản. BARTENDER sẽ căn cứ vào độ ngọt, trọng lượng riêng của từng loại rượu mà từ đó sẽ rót rượu vào ly theo đúng thứ tự một cách nhẹ nhàng. Những loại thức uống có trọng lượng riêng lớn thì sẽ được rót xuống phía dứa và ngược lại những loại thức uống có trọng lượng nhẹ hơn sẽ được rót lên bên trên. Khi rót bạn cần rót từ từ vào 1 chiếc thìa kim loại để rượu có thể chảy từ từ trên bề mặt của tầng rượu trước đó.

 

kỹ thuật pha chế đồ uống

 

Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội - là một trong những trường có tiếng trong ngành đào tạo KỸ THUẬT PHA CHẾ ĐỒ UỐNG. Nếu bạn đang có ước muốn theo đuổi ngành BARTENDER thì CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI SẼ LÀ MỘT LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU hiện nay. 

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2023

Hình thức xét tuyển

  • Xét tuyển theo điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12, hoặc cả năm lớp 12.

  • Xét tuyển dựa trên điểm thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Thời gian đào tạo

  • 2.5 - 3 năm tuỳ theo ngành học

Hồ sơ xét tuyển

  • Phiếu đăng ký xét tuyển (mẫu tải từ website của trường, mục tuyển sinh).

  • Học bạ THPT (đối với học sinh tốt nghiệp các năm trước đó); hoặc phiếu điểm lớp 12 (đối với học sinh đang học lớp 12).

  • Bằng THPT hoặc giấy CN tốt nghiệp tạm thời (đối với học sinh tốt nghiệp các năm trước đó).

  • Căn cước công dân (01 bản sao).

  • Giấy khai sinh (01 bản sao).

  • Ảnh cỡ 3x4: 04 cái (ghi rõ sau ảnh họ tên, ngày tháng năm sinh).

Đối tượng tuyển sinh

  • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

  • Sinh viên tốt nghiệp sơ cấp, trung cấp, cao đẳng

_____________________

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI - VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected] - [email protected]

Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477

Cập nhật lần cuối: 31/07/2023 10:17:42 SA

FORM ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE - HỆ TRUNG CẤP - CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

 

Họ và tên *
Ngày sinh
Điện thoại *
Email *