Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ không?

Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ không? Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Ngành thiết kế đồ họa đang hót hiện nay, tuy nhiên nhiều bạn đang muốn theo ngành thiết kế đồ họa nhưng lại còn đắn đo bởi câu hỏi rằng học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ không? Thì câu trả lời rằng vẽ là kỹ năng cơ bản của tất cả những người theo học thiết kế đồ họa, học cách giải quyết vấn đề bằng những bản vẽ trên giấy cũng quan trọng như cách sử dụng các công cụ phần mềm để thực hiện thiết kế. Tuy nhiên có một số nhà vẫn hoàn thành công việc mà không cần vẽ, và trong bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc của các bạn.

Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ không

Kỹ năng vẽ liên quan thế nào đến thiết kế đồ họa?

Khi bạn có năng khiếu trong lĩnh vực vẽ và hội họa thì các bạn nghĩ rằng sẽ làm những việc liên quan đến nghề thiết kế như: thiết kế thời trang, thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa. Bởi mối quan hệ giữa 2 lĩnh vực này đó là việc sáng tạo hình ảnh, sắp xếp bố cục, đường nét, cách phối màu sắc và cuối cùng là tạo ra những sản phẩm cuối cùng. Sự sáng tạo và ý tưởng chính là chìa khóa giúp bạn đi đến thành công chính vì vậy mà chúng ta nghĩ họ vẽ rất đẹp, hoặc ít nhất là biết vẽ, tuy nhiên đây chỉ là một lợi thế, đối với người có năng khiếu vẽ thì việc ứng dụng vào ý tưởng và phối màu, chia bố cục sẽ dễ dàng hơn trong thiết kế đồ họa, nhưng không vì vậy mà những người vẽ xấu lại không thể làm được thiết kế đồ họa.

ly-do-chuyen-nganh-thiet-ke-do-hoa-duoc-nhieu-ban-tre-lua-chon.jpg

Một số phần mềm phục vụ cho thiết kế đồ họa

Vẽ không phải là điều kiện bắt buộc theo ngành thiết kế đồ họa

Trên thực tế thì vẽ không quan trọng nhất trong thiết kế đồ họa, thậm chí nhiều người thiết kế họ không chú tâm về vẽ mà người theo học thiết kế đồ họa cần có những kỹ năng như:

• Hiểu biết và cách vận dụng sáng tạo các quy tắc thiết kế.

• Biết cách sử dụng thành thạo Tool để xử lý hình ảnh, font chữ, màu sắc.

• Những kỹ năng trong giao tiếp, trong thảo luận với những đồng nghiệp để hoàn thành công trình của mình.

Đa phần những nhà thiết kế đồ họa sẽ vẽ khi họ nghĩ ra ý tưởng bất chợt sau đó là phác thảo để hình dung rõ hơn. Tuy nhiên có nhiều người không cần đến bước này mà họ vẽ luôn trên máy. Với thời đại 4.0 thì nhiều người không vẽ tay mà sử dụng máy để vẽ luôn. Vậy nên thiết kế đồ họa không cần thiết phải biết vẽ, tuy nhiên 2 cái này có liên quan mật thiết với nhau, nên những kiến thức về mỹ thuật sẽ giúp ích cho thiết kế đồ họa.

hoc-nganh-thiet-ke-do-hoa.jpg

Không biết vẽ nên học thiết kế đồ họa thế nào?

Với những bạn không biết vẽ thì nên chọn nội dung học bài bản tại những khóa học chính quy tại các trường trung cấp, cao đẳng hiện nay. Bạn sẽ được học về kỹ năng phần mềm thay vì học những ứng dụng thiết kế. Với những chương trình đào tạo có lộ trình đào tạo ít nhất là một năm để đảm bảo bạn đủ kiến thức về mỹ thuật như là xây dựng bố cục, nguyên tắc thị giác, màu sắc, chất liệu, cách diễn đạt ý tưởng. Đây là những kiến thức cần thiết cho những người thiết kế đồ họa có cái nhìn chuẩn thẩm mỹ đảm bảo tính mỹ thuật về sản phẩm thiết kế của mình.

truong-cao-dang-dao-tao-thiet-ke-do-hoa.jpg

Hiện nay trên cả nước có nhiều trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa và một trong những địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng là cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội nếu bạn trẻ nào có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay nhé.

Tại trường cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội các bạn sẽ được trang bị những kiến thức về mỹ thuật, tin học, những ứng dụng đồ họa, đồ họa kỹ thuật số… quá trình học sẽ đảm bảo các bạn được trang bị đủ kiến thức, năng lực, kỹ năng là một người thiết kế đồ họa tài năng để làm việc được trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

_______________

Cập nhật lần cuối: 03/05/2023 08:29:52 CH