Tại sao có nhiều sinh viên lựa chọn ngành điều dưỡng đến vậy?

Tại sao có nhiều sinh viên lựa chọn ngành điều dưỡng đến vậy? Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Những năm trở lại đây ngành điều dưỡng được rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo học bởi ngành học này đem lại cơ hội nghề nghiệp rất lớn sau khi tốt nghiệp. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn khá nhiều thông tin hữu ích về ngành học này.

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghề trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, dự phòng bệnh và chấn thương, tối ưu hóa về sức khỏe của con người, thực hiện xoa dịu nỗi đau thông qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người. Tăng cường sự chăm sóc sức khỏe của cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Mục tiêu của ngành điều dưỡng là đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân viên, sinh viên có tính kỷ luật với công việc, trách nhiệm với người bệnh cao, có phẩm chất đạo đức tốt, thái độ ứng xử đúng đắn, có kiến thức về khoa học cơ bản vững chắc. Kiến thức tốt ề khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học chuyên ngành về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người bệnh, chăm sóc người bệnh , nâng cao sức khỏe cho con người.

dieu-duong-cien-la-cau-noi-giua-benh-nhan-voi-bac-si.jpg

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng sẽ được nhà trường trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, được trang bị những kiến thức chuyên môn chuyên ngành, dây là tiền đề rất tốt để phục vụ công việc sau khi ra trường của các bạn. Ngoài ra, các bạn còn được trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người bệnh giúp họ nhanh chóng phục hồi.

Các khối thi vào ngành điều dưỡng là khối gì?

Ngành điều dưỡng có mã ngành là 7720301

Ngành điều dưỡng xét tuyển các khối như sau:

• B00: Toán, Hóa ,Sinh

• A00: Toán, Lý ,Hóa

• C08: Văn , Hóa, Sinh

• D07: Toán, Hóa, Sinh

• D08: Toán, Anh, Sinh

dieu-duong-cien-la-cau-noi-giua-benh-nhan-voi-bac-si-1.jpg

Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh

Học ngành điều dưỡng sau này làm nghề gì?

Ngành điều dưỡng là ngành học được đánh giá có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Điều kiện sống của người dân ngày càng được nâng cao thì họ cũng sẽ chú trọng hơn đến sức khỏe của mình, nhu cầu về cuộc sống khỏe mạnh sẽ là nhu cầu thiết yếu bởi vậy mà ngành điều dưỡng trở nên rất cần thiết . Vai trò của điều dưỡng rất quan trọng đối với cả người bệnh lẫn trong cộng đồng, họ sẽ đóng các vai trò sau:

• Nhận định tình trạng của bệnh nhân để lập kế hoạch chăm sóc cụ thể cho họ.

• Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản các loại dược phẩm, trang thiết bị có trong khoa và các dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan mình công tác.

• Đề xuất các biện pháp hợp lý, phối hợp cùng bác sĩ chăm sóc sức khỏe người bệnh và nâng cao sức khỏe của họ.

• Quản lý ngành, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng.

• Tham gia vào việc phòng chống dịch tại địa phương.

• Tư vấn sức khỏe cho người bệnh và nhân dân.

• Chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như nâng cao sức khỏe cộng đồng.

• Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án bệnh nhân theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Chính bởi vai trò quan trọng như vậy mà các bạn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng sẽ đảm nhận các vị trí trong các đơn vị làm việc với các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương. Làm việc tại bộ y tế,làm việc tại các đơn vị có liên quan đến lĩnh vực y tế. Làm việc tại các trung tâm, trạm y tế, các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng của nhà nước.

Điều dưỡng viên có mức lương như thế nào

Mức lương của ngành điều dưỡng tùy thuộc vào trình độ và thâm niên của điều dưỡng viên

Mức lương của ngành điều dưỡng có cao không?

Mức lương đối với mỗi cá nhân đảm nhận vị trí trong ngành điều dưỡng sẽ có mức thu nhập khác nhau. Nhân viên điều dưỡng làm hợp đồng chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ được chi trả mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng. Nhân viên điều dưỡng vào biên chế nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo ngạch. Còn với  các người làm lâu  năm có nhiều kinh nghiệm thì mức lương thường sẽ từ 10 triệu đồng/ tháng trở lên.

Dù bạn học tập ở bất cứ ngành nghề nào hay làm công việc gì thì đều cần có một số phẩm chất nhất định. Ngành điều dưỡng cũng không phải ngoại lệ , một số tố chất sẽ gần như là bắt buộc đối với người theo ngành này. Ngành điều dưỡng yêu cầu trình độ chuyên môn cao, kỹ năng ăn nói lưu loát. Có tính siêng năng và cẩn thận trong công việc. Yêu thương và tôn trọng người bệnh, có đủ sức khỏe để đảm bảo công việc của mình.

Hy vọng những thông tin trên chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về ngành điều dưỡng để có thể đưa ra lựa chọn có nên học ngành này hay không.

_________________

Cập nhật lần cuối: 07/05/2022 08:57:47 SA