Khi nói về món ăn thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc chế biến các món ăn bình thường và theo khẩu vị của từng vùng miền là được. Nhưng thời buổi hiện nay khi dân trí ngày càng cao họ đòi hỏi về các thực đơn rất đa dạng, phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, bắt mắt và đặc biệt là hương vị phải thật hấp dẫn và chất lượng phải thật đảm bảo.
Khi theo học chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn các bạn sẽ được học các phương pháp chế biến món ăn ngon và được đào tạo bài bản về các kỹ năng khác về chuyên môn nghiệp vụ như văn hóa ẩm thực của các quốc gia, quản lý chi phí, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, …đây là những kỹ năng tối đa sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn sau này.
Bên cạnh đó sinh viên sẽ được học và hướng dẫn chi tiết những kỹ thuật chuyên sâu về cách tỉa củ quả và trang trí món ăn sao cho thật hấp dẫn, cách sơ chế và chế biến, các công thức phối hợp các loại nguyên liệu để cho ra những món ăn, món bánh, món tráng miệng, đồ uống...thơm ngon bổ dưỡng và đạt đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Học kỹ thuật chế biến món ăn các bạn sẽ được học về những kỹ năng, phương pháp để chế biến được những món ăn ngon
Ngoài những kiến thức được học về chế biến món ăn thì các sinh viên còn được học thêm kiến thức về du lịch, cách nắm bắt tâm lý của thực khách, khẩu vị của từng vùng miền, xây dựng các thực đơn và cách xử lý tình huống xảy ra trong quá trình làm việc. Đây cũng là những kiến thức rất quan trọng đối với 1 đầu bếp giỏi.
Học chế biến món ăn không chỉ là học cách nấu ăn ngon mà bạn còn học được cách kết hợp các thực phẩm. Vì thế bạn có thể cải thiện những bữa ăn cho gia đình bạn 1 thực đơn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ngành nghề kỹ thuật chế biến món ăn không bao giờ là không xin được việc vì nhu cầu nhân lực này rất cần những người có trình độ và am hiểu về thực phẩm
Sinh viên mới ra trường mà chưa có tay nghề thì có thể xin việc tại các nhà hàng và khách sạn với những vị trí tương ứng như:
Phụ bếp: trong thời gian làm việc mà bạn phát huy được khả năng và tay nghề bạn đã tốt thì có thể xin lên những vị trí khác cao hơn.
Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, nước xốt
Đầu bếp chính chế biến đồ nguội và salad
Đầu bếp chính bếp Á, Âu
Đầu bếp chính bếp tiệc
Đầu bếp chính của món ăn tráng miệng và bánh
Bếp trưởng và trưởng bộ phận sơ chế
Ngoài ra còn rất vị trí khác trong các bộ phận làm việc liên quan đến ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Làm đầu bếp tại các bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp, bệnh viện, các khu công nghiệp, ….
Làm quản lý hay giám sát kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm.
Làm nhân viên cho các viện nghiên cứu phát triển về thực phẩm và các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm
Làm giáo viên giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề
Làm nhân viên tại các phòng nghiên của các công ty đóng gói thực phẩm
Tự mở cửa hàng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Trong không gian bếp thì người đầu bếp được mọi người coi như là 1 người nghệ sĩ vì họ có thể chế biến các món ăn thật ngon hấp dẫn mà họ còn bày trí thật đẹp mắt mà chất lượng dinh dưỡng khá cao. Cách bày trí của mỗi món ăn sẽ nói lên được tính cách của từng người, nhìn vào đó mà người ta có thể đoán được 1 phần nào có tính cách của người đó.
Bạn phải yêu thích nghề bếp, có khả năng nấu ăn và sự sáng tạo trong lúc chế biến
Có mắt thẩm mỹ cao, khéo tay
Chăm chỉ và biết làm việc theo nhóm
Chịu áp lực trong công việc
Qua bài viết trên của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn thích hợp cho bản thân khi theo đuổi ngành nghề này.
Nếu các bạn cần tư vấn thêm về chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn, vui lòng liên hệ đến Tổng đài hỗ trợ của trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội - 0965 476 637 - 0982 944 477 để được các thầy cô có chuyên môn tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
____________________________
Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: [email protected] - [email protected]
Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477