Để trở thành một đầu bếp cần phải trang bị những kiến thức gì? Và có những tố chất nào? Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Với xã hội hiện nay thì trong những bữa ăn hàng ngày không chỉ là ăn cho đầy dạ dày mà còn là sự đánh giá, sự cảm nhận về những món ăn, nên yêu cầu món ăn phải có sự đạt chuẩn từ cách chế biến, cho đến việc trình bày, bài trí món ăn trong mâm cơm. Đây là lý do mà nhiều gia đình muốn ra ngoài đổi gió ở các nhà hàng, vậy nên các nhà hàng hiện nay cần có sự đổi mới không chỉ ngon trong cách chế biến, mà phải đẹp mắt trong cách trình bày. Chính lý do này mà các nhà hàng thường tuyển dụng những bạn theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn.

Xác định theo học ngành chế biến món ăn bạn cần trang bị những kiến thức gì?

Muốn theo học ngành chế biến món ăn, không kén chọn về hình thức như ngành du lịch, hoặc cũng không cần phải giỏi ngoại ngữ… mà chỉ cần các bạn trẻ có đủ sức khỏe, có có lòng nhiệt tình, sự đam mê và có sự kiên trì tỉ mỉ, sạch sẽ để theo đuổi nghề nấu ăn là bạn có thể trở thành một đầu bếp giỏi trong tương lai.

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành được
nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay

Nghề đầu bếp không chỉ đơn giản là chế biến những món ăn, mà phải biết cách chế biến những món ăn đến độ hoàn hảo, vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, và phải đảm bảo được chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Vì vậy đòi hỏi phải có sự lựa chọn từ nguyên liệu cho đến cách sơ chế, chế biến, sự kết hợp với những nguyên liệu phù hợp để tạo ra món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người, đem lại nguồn năng lượng cho khách hàng. Đặc biệt trong kỹ thuật chế biến món ăn, là phải có kỹ năng định lượng khẩu phần ăn cho mọi người, và luôn phải đảm bảo vấn đề vệ sinh, vấn đề an toàn thực phẩm cho thực khách.

Học ngành đầu bếp cần có những tố chất nào?

Bất kể là một ngành nghề nào cũng có một sự đòi hỏi nhất định của nó, đó chính là những đặc thù riêng của từng ngành, đem lại những điều thú vị riêng, trong ngành chế biến món ăn cũng vậy nên nghề đầu bếp luôn đòi hỏi để trở thành người đầu bếp cần có những tố chất sau đây:

Trước hết là nghề đầu bếp luôn đòi hỏi người đầu bếp phải tinh tế, tế nhị sự khéo léo và sáng tạo để có những món ăn vừa ngon, vừa đẹp mắt đủ màu sắc và hương vị lạ, hấp dẫn để món ăn đem lại cảm giác, sự ấn tượng cho người thưởng thức một món ăn.

Cần cù, tỉ mỉ, ham học hỏi là những tố
chất quan trọng nếu muốn theo đuổi ngành đầu bếp

Vậy nên để trở thành một đầu bếp thực sự, thì các bạn cần phải trang bị tất cả những kiến thức về ẩm thực, cùng với việc học hỏi những kinh nghiệm chế biến món ăn, về quản lý tổ chức bếp ăn, về việc lên thực đơn… nếu bạn là người chịu khó học hỏi, chăm chỉ, kiên trì thì bạn sẽ thực hiện tốt mọi việc trong công việc đầu bếp tại các nhà hàng.

Đặc biệt là các bạn cần phải có một đầu óc quan sát tốt, điều này rất quan trọng đối với nghề đầu bếp, bởi có khả năng quan sát tốt, thì mới có thể chế biến ra được những món ăn ngon, và sử dụng những dụng cụ nhà bếp một cách khéo léo, biết lựa chọn nguyên liệu và các gia vị kết hợp với nhau để tạo ra những món ăn ngon, lạ hấp dẫn. Vì vậy muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, thì các bạn phải được đào tạo qua các trường lớp, học một cách xuất sắc, bài bản để có những kiến thức cần thiết phục vụ trong ngành đầu bếp mà mình đã lựa chọn. Với nhu cầu hiện nay theo học ngành kỹ thuật chế biến thức ăn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ bởi nhu cầu của xã hội nên các chuỗi nhà hàng, quán ăn mọc lên rất nhiều, vì vậy nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày càng nhiều, điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn theo học ngành chế biến món ăn.

Sự khéo léo là tố chất cần có của một đầu
bếp

Hy vọng với những thông tin mà đã chia sẻ trong bài viết trên đây, sẽ là những tham khảo cần thiết cho các bạn trẻ muốn theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn cho tương lai của mình nhé.

Nếu các bạn còn có những băn khoăn cần giải đáp về chuyên ngành này, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn, hỗ trợ của Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để được các thầy cô giáo có chuyên môn tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

_____________

Cập nhật lần cuối: 16/12/2022 02:55:48 CH