Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo?

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo? Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Không thể phủ nhận rằng tầm quan trọng của việc biết nhiều ngôn ngữ bởi các đất nước đều đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa, hội nhập toàn cầu. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Đất nước này thu hút sinh viên nước ngoài và người lao động rất đông bởi ưu đãi mà họ dành cho việc học tập cũng như cuộc sống mà rất ít quốc gia nào có được chế độ tốt như vậy. Bởi vậy mà ngoài việc học tiếng Đức qua sách vở thì nhiều người lựa chọn đọc báo tiếng Đức để trau dồi vốn từ của mình.

Những lợi ích của việc học tiếng Đức qua việc đọc báo

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc luyện tập, giao tiếp thường xuyên mới giúp bản thân thành thạo và hiểu được ngôn ngữ đó được. Việc đọc báo hàng ngày là phương pháp đơn giản và dễ nhất để người học có thể tiếp cận được với ngôn ngữ cũng như đời sống của họ một cách gần gũi nhất. Sẽ có rất nhiều từ và cụm từ thường xuyên được họ sử dụng trong văn phong báo chí, các từ ngữ này sẽ được đặt vào ngữ cảnh hoặc đi kèm với giải thích từ ngữ nên thông qua quá trình học, chúng ta sẽ nhớ được nhiều từ một cách tự nhiên hoặc nhớ được lâu hơn. Ngoài ra, các bạn còn có được cơ hội ôn lại ngữ pháp, dịch câu, cách sắp xếp một câu, rèn luyện được khả năng dùng từ.

Đọc báo tiếng Đức hàng ngày giúp bạn trau
dồi được vốn từ vựng

Đọc báo tiếng Đức hàng ngày giúp bạn trau dồi được vốn từ vựng

Cách đọc báo bằng tiếng Đức hiệu quả

Trên các trang báo chí người ta sẽ sử dụng rất nhiều từ ngữ chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tờ báo sẽ có nhiều bài báo cho trình độ khác nhau và bạn có thể lựa chọn các bài báo phù hợp với trình độ của mình để học. Khi mới bắt đầu đọc báo tiếng Đức thì việc áp dụng các cách học của bạn sẽ rất khó khăn , có thể gây sự nhàm chán cho việc học của bạn nhưng một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn có nhiều tiến bộ hơn khi đọc báo tiếng Đức.

Lựa chọn thời gian đọc báo hợp lý

Thời gian đọc báo hợp lý là phương pháp đầu tiên bạn nên quan tâm bởi thời gian sinh hoạt thường ngày của mỗi người sẽ là khác nhau. Bạn có thể học vào bổi sáng nếu như bạn thấy buổi sáng học nhanh hiểu hơn hoặc học vào buổi tối khi bạn đã xong hết công việc trong ngày. Bạn nên đọc bài báo ngắn nếu có thời gian rảnh để khởi đầu ngày mới hứng khởi hơn. Nhưng bạn nên đọc báo ào một thời gian cố định hàng ngày để hình thành thói quen. Mọi người khi mới bắt đầu học tiếng Đức thì học hàng ngày với thời gian dài, vừa khiến bạn mệt mỏi lại vừa khiến áp lực. Bạn nên đọc từ 1-3 lần mỗi tuần rồi sau tăng dần tần suất học hàng ngày.

Lựa chọn thời gian đọc báo phù hợp để thu
được kết quả tốt nhất

Lựa chọn thời gian đọc báo phù hợp để thu được kết quả tốt nhất

Lựa chọn đọc báo theo sở thích

Khi bạn yêu thích thứ gì đó thì hẳn sẽ rất muốn tìm hiểu về nó và tiếng Đức cũng vậy, khi bạn đọc bài báo theo sở thích của mình sẽ giúp bạn nhanh hiểu bài hơn. Với niềm yêu thích đó sẽ gây được sự hứng thú khi bạn tìm thấy thông tin cần thiết và tạo thói quen đọc báo hàng ngày.

Nên có cuốn sổ ghi chú

Thời đại ngày nay hầu hết mọi người đã quen sử dụng báo điện tử nên chúng ta có thể dễ dàng truy cập báo bằng điện thoại hoặc máy tính. Với một chiếc  máy tính thì việc bạn ghi chú sẽ dễ hơn rất nhiều bởi máy tính có nhiều tiện ích cung cấp cho người sử dụng trong cửa hàng nên bạn có thể tìm đến các công cụ dịch hoặc ghi chú để học lại khi cần thiết. Hoặc nếu không thì bạn có thể chuẩn bị cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép lại các từ mới hoặc cấu trúc câu.

Nên có cuốn sổ ghi chú để ghi lại các từ
mới

Nên có cuốn sổ ghi chú để ghi lại các từ mới

Phương pháp đọc

Cũng giống như việc chúng ta đọc sách mỗi người sẽ có cách đọc không giống nhau, bạn có thể đọc từ trên xuống hết bài báo hoặc có thể đọc lướt qua một lượt rồi đọc lại. Cách đọc thứ hai là cách đọc lướt qua tìm nội dung chính bạn sẽ nắm bắt được nội dung hái quát của bài báo trước rồi đọc kỹ lại bài báo để ghi lại các từ mới, cụm từ mới sẽ nhanh chóng có hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm đọc báo tiếng Đức mà Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội muốn truyền tải đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn đang học tiếng Đức có được phương pháp học đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn không muốn tự học tại nhà bởi có nhiều thắc mắc không biết hỏi ai thì hãy đến với Trường cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

_____________________

Cập nhật lần cuối: 19/04/2022 09:48:24 SA