ctg

Điều dưỡng viên và những điều bạn chưa biết

Điều dưỡng viên  và những điều bạn chưa biết Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Điều dưỡng là ngành nghề chuyên biệt giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống y tế, vậy điều dưỡng là gì, ngành điều dưỡng thi khối nào và  nên học ở đâu là tốt nhất. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

 

Ngành điều dưỡng là gì?

Từ khóa ngành điều dưỡng đang là từ khóa “hot” nhất mà được các bạn trẻ tìm kiếm nhiều hiện nay. Nếu tìm hiểu, chúng ta có thể thấy ngành điều dưỡng hiện là một ngành độc lập trong hệ thống y tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. 

Điều dưỡng sẽ đảm nhận những công việc như sau: chăm sóc người bệnh, hỗ trợ các bác sĩ điều trị trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân đến khi họ hồi phục hoàn toàn. Tham gia vào công tác tư vấn duy trì, nâng cao sức khỏe,phòng ngừa bệnh tật cho người bệnh và cộng đồng. Ngoài ra, họ còn làm các công việc hành chính tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Những người như vậy sẽ được gọi là điều dưỡng viên.

Nhiều người nghĩ điều dưỡng viên chính là y tá. Tuy nhiên thì họ có những điểm khác nhau những người y tá ngày trước thì bị động làm theo chỉ thị của bác sĩ trong khi điều dưỡng đã trở thành một ngành độc lập và có hẳn một hệ thống tổ chức thực hiện công việc một cách chủ động hơn theo với kiến thức của mình. 

 

Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm 
sóc sức khỏe cho người bệnh

Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

 

Ngành điều dưỡng được hiểu là một ngành rất có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong xã hội. Những người công tác trong ngành điều dưỡng chính là lực lượng chính trong công tác chăm sóc người bệnh hiện nay. Để có thể làm tốt công việc chăm sóc bệnh nhân của mình những điều dưỡng viên phải thực hiện theo lệnh của bác sĩ cùng đó phải tự biết cách đánh giá quan sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, ghi sổ bệnh, ... Từ đó đưa ra để thảo luận với bác sĩ để có phương án tốt nhất cho bệnh nhân. 

Vị trí của ngành điều dưỡng trong hệ thống ngành y hiện nay

Ngành điều dưỡng hiện nay được coi là ngành chuyên biệt, được xếp ngang hành với các nghề khác. Ngành nào cũng được đào tạo ở nhiều cấp độ khác nhau từ trung cấp,cao đẳng, đại học, thạc sĩ…..Bên cạnh đó thì ngành điều dưỡng viên đang được xã hội ngày càng coi trọng. 

Tại Việt Nam, người Điều dưỡng viên trước đây còn được gọi với cái tên khác là Y tá, có vai trò như người phụ tá của bác sĩ. Hiện nay, chuyên ngành Điều dưỡng đã phát triển thành một nghề độc lập và giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống Y tế. Khoa học công nghệ phát triển, nhiều máy móc có thể thay thế con người tuy nhiên không máy móc nào có thể thay thế được vai trò của người Điều dưỡng viên.

Thi khối nào để làm điều dưỡng viên?

Nhìn chung các bạn thí sinh muốn trúng tuyển vào các trường đại học có ngành điều dưỡng sẽ phải dựa trên kết quả thi hoặc học bạ THPT tổ hợp môn:

  • Toán, hóa học, sinh học

  • Toán, vật lý, hóa học

  • Ngữ văn, hóa học, sinh học

  • Toán, hóa học, tiếng anh

Đối với một số trường trung cấp thì điều kiện xét tuyển ngành sẽ đơn giản hơn như là xét tuyển trung cấp điều dưỡng tại Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam chỉ dựa trên điểm học bạ 2 môn Ngữ Văn và Lịch sử để đảm bảo được chất lượng đầu vào của sinh viên. Việc này mở thêm cơ hội cho các bạn theo học ngành điều dưỡng. 

Tại Trường cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội, hệ cao đẳng điều dưỡng xét tuyển học bạ THPT 4 môn Toán - Văn - Hóa hoặc Toán - Hóa - Sinh, mang lại nhiều cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi chuyên ngành này.

 

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ 
với bệnh nhân, giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng người bệnh

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân, giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng người bệnh

 

Cơ hội làm việc khi học xong ngành điều dưỡng 

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm những công việc khác nhau trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người. Họ có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ viện, …. Bên cạnh đó có thể làm điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe tại nhà, tham gia các hoạt động truyền thống giáo dục sức khỏe tại các tổ chức y tế, cơ quan hành chính, nghiên cứu về khoa học điều dưỡng. Nếu trình độ cao hơn thì có thể tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ điều dưỡng. Ngoài ra, người điều dưỡng viên còn có cơ hội phát triển ngành nghề của mình tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc….

Trên đây là một số thông tin về chuyên ngành điều dưỡng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc, băn khoăn về chuyên ngành này, vui lòng liên hệ đến Tổng đài hỗ trợ của Trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

_______________

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI - VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected] - [email protected]

Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477

Cập nhật lần cuối: 22/03/2022 03:02:54 CH