Thời gian học của ngành điều dưỡng bạn nên biết

Thời gian học của ngành điều dưỡng bạn nên biết Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Ngành điều dưỡng được nhận định là ngành học có nhiều triển vọng cho nghề nghiệp trong tương lai. Bởi vậy mà ngành học này đã và đang được nhiều bạn trẻ quan tâm theo học trong những năm trở lại đây. Vậy ngành điều dưỡng cần phải học mấy năm mới có thể tốt nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Học điều dưỡng mấy năm?

Cũng giống như các ngành học khác thì ngành điều dưỡng được chia thành 3 hệ học đó là hệ trung cấp, hệ cao đẳng và hệ đại học. Tùy theo năng lực và sở thích của bản thân mà các thí sinh lựa chọn hệ đào tạo phù hợp nhất với năng lực, trình độ của bản thân mình. Theo đó, mỗi hệ đào tạo sẽ cần mất thời gian học khác nhau:

Ngành điều dưỡng

Hệ đại học: sinh viên theo học ngành điều dưỡng hệ đại học sẽ phải mất thời gian 4-5 năm đào tạo. Sau khi tốt nghiệp sẽ được trường cấp bằng cử nhân điều dưỡng hệ đại học.

Đối với hệ cao đẳng:  thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn, sinh viên sẽ học trong thời gian là 3 năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân điều dưỡng hệ cao đẳng.

Hệ liên thông: Cá em có bằng trung cấp sau khi kết thúc 2 năm đào tạo thuộc cùng nhóm sức khỏe thì học thêm 1,5 năm và nếu liên thông chéo ngành thì thời gian đào tạo sẽ là 1,8 năm.

Hệ văn bằng 2: Hệ này xét tuyển các thí sinh có bằng Cao đẳng trở lên và những thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe sẽ học trong thời gian là 1,5 năm còn không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm.

co-nen-theo-hoc-chuyen-nganh-dieu-duong-khong.jpg

Thời gian đào tạo dài từ 4 - 5 năm nên các sinh viên ngành điều dưỡng hệ đại học sẽ được đào tạo nhiều kiến thức chuyên môn hơn, chi tiết hơn so với hệ cao đẳng nên tấm bằng đại học cũng bởi lẽ đó là có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, các sinh viên ngành điều dưỡng hệ cao đẳng hay trung cấp sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế hơn. Các kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ được hình thành sớm hơn nếu các em biết tận dụng và phát huy. Ngoài ra, đối với hệ văn bằng 2 và hệ liên thông cao đẳng ngành điều dưỡng thì thời gian đào tạo sẽ phụ thuộc vào đối tượng thí sinh và thời gian đào tạo cụ thể của từng trường.

dieu-duong-nam-1.jpg

Ngành điều dưỡng có chương trình đào tạo như thế nào?

Trong thời gian đào tạo cử nhân ngành điều dưỡng thì các sinh viên sẽ cần phải học tất cả các môn từ cơ bản đến nâng cao, những môn cơ sở đến môn chuyên ngành học nhằm tạo tiền đề tốt nhất phục vụ cho các em sau này sau khi ra trường. Cùng với việc đào tạo kiến thức thì các trường đại học, cao đẳng còn trang bị cho các bạn sinh viên những kỹ năng mềm hay kỹ năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cũng như giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và khỏi bệnh. Các em còn biết kiểm tra tình trạng bệnh của bệnh nhân, kê toa thuốc , trị bệnh. Các sinh viên theo học ngành điều dưỡng cần phải học những môn sau đây:

Các môn khoa học xã hội

Những môn học về khoa học xã hội sẽ trang bị cho các em kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu tốt các kiến thức chuyên ngành. Hơn nữa, các môn giáo dục thể chất nhằm rèn luyện cho các em sức khỏe tốt đáp ứng được yêu cầu về học tập vất vả của ngành điều dưỡng. Các môn học mà các em phải học như: môn giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, an tinh, đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các môn khoa học tự nhiên

Những môn học này cũng cung cấp cho sinh viên một lượng lớn kiến thức đại cương về ngành xây dựng hệ thống nền tảng vững chắc nhất để các em dễ dàng tiếp thu được kiến thức chuyên môn của ngành điều dưỡng. Các môn học như ngoại ngữ, tin học, hóa học đại cương, vật lý đại cương, sinh học và di truyền.

chuyên ngành điều dưỡng

Các môn kiến thức y học cơ sở

Các em sẽ được học những môn học mang kiến thức cốt lõi về các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở, các kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Các môn học như dược lý, mô phôi, y đức, vi sinh vật ký sinh trùng, hóa sinh,sinh lý học,  giải phẫu học, di truyền y học.

Các môn kiến thức chuyên ngành

Các môn học về chuyên ngành sẽ giúp các em nắm bắt được những nguyên tắc thực hành của ngành điều dưỡng, chăm sóc cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các môn học như: điều dưỡng chuyên khoa, chăm sóc sức khỏe người lớn, chăm sóc sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản, quản lý và tổ chức y tế, sức khỏe…

Ngành điều dưỡng giờ đây trở thành một trong những ngành top đầu trong lựa chọn của các bạn sinh viên. Nhưng để có thể tìm được trường đào tạo phù hợp thì bạn nên lựa chọn kỹ nhé và trường cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua.

Liên hệ ngay đến Tổng đài tư vấn hỗ trợ của Trường để được các thầy cô có chuyên môn tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

____________

Cập nhật lần cuối: 08/10/2022 09:40:45 SA