Quản trị khách sạn: Những điều bạn cần biết khi lựa chọn ngành học này

Quản trị khách sạn: Những điều bạn cần biết khi lựa chọn ngành học này Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Quản trị khách sạn đang là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay. Vậy ngành này nên tham gia học ở những trường nào để có chất lượng tốt nhất? Và khi chọn ngành học này chúng ta cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Ban biên tập trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để có được cái nhìn tổng quát nhất.

Quản trị khách sạn là ngành gì?

Nhiều người vẫn đang mơ hồ không hiểu rõ quản trị khách sạn là ngành học gì? Thực tế thì đây là ngành nghề chuyên đào tạo, cung cấp kiến thức liên quan đến việc quản lý, vận hành, tổ chức các hoạt động của khách sạn.

Những điều cần biết khi lựa chọn học ngành quản trị khách sạn

Khá nhiều bạn lựa chọn học ngành quản trị khách sạn nhưng còn băn khoăn về ngành học này nên việc tìm hiểu và nắm rõ về ngành nghề mình học là điều rất cần thiết. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập cũng như sự nghiệp của bạn sau này.

Quản trị khách sạn là một trong những ngành học
"hot" nhất hiện nay

Quản trị khách sạn là một trong những ngành học "hot" nhất hiện nay

Các tiêu chí lựa chọn trường học quản trị khách sạn

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đào tạo ngành quản trị khách sạn nhưng không phải ở đâu cũng có chất lượng giảng dạy tốt như bạn mong muốn. Vì thế, việc liệt kê chi tiết các tiêu chí lựa chọn giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn chính xác nhất. Một trường đào tạo uy tín, chất lượng cần có các tiêu chí sau:

– Thứ nhất: trường phải có cơ sở vật chất đảm bảo tối thiểu gồm: các trang thiết bị cần thiết, hiện đại để phục vụ cho công việc, học tập; phòng thực hành chức năng...Trường có cơ sở vật chất đảm bảo sẽ giúp bạn có được môi trường học tập tốt, trau dồi tốt hơn.

– Thứ hai: Uy tín của trường. Đây chắc chắn là điều mà bạn cần tìm hiểu nghiêm túc. Những trường có danh tiếng sẽ là nơi tập hợp đội ngũ giảng viên chất lượng, nhiều sinh viên giỏi được đào tạo ở đây. Khi chọn các trường này để học, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm tốt và đúng chuyên ngành học hơn các trường khác.

– Thứ ba: Chương trình học quản trị khách sạn ở trường. Nếu muốn có kiến thức vững chắc, chuyên môn công việc cao thì đòi hỏi chương trình học phải có các kiến thức cơ bản,  bám sát thực tiễn đi kèm các kiến thức nâng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những đơn vị có chương trình đào tạo chuẩn của nước ngoài để có được hiệu quả tốt nhất.

– Thứ tư: Phương pháp giảng dạy của trường. Thông thường những trường chất lượng sẽ chú trọng hơn vào việc thực hành để giúp sinh viên có được những thao tác và kỹ năng cần thiết của chuyên ngành mà mình theo học.

– Thứ năm: Các chính sách hỗ trợ cũng là một tiêu chí quan trọng để bạn căn cứ và lựa chọn trường học tốt. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những trường thường xuyên tổ chức các chương trình hỗ trợ sinh viên tiếp cận với kiến thức như: mời các chuyên gia về đứng lớp để truyền đạt kinh nghiệm; tổ chức hội thảo hướng nghiệp; giới thiệu địa chỉ thực tập cho sinh viên; giới thiệu việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp; hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…vv.

Cơ hội việc làm cho sinh viên học quản trị khách sạn

Với chuyên ngành quản trị khách sạn, khi ra trường, bạn có thể đăng ký ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau liên quan đến khách sạn. Ví dụ như: hướng dẫn viên du lịch; chuyên viên kinh doanh tại khách sạn; trưởng bộ phận điều phối nhân sự trong khách sạn; quản lý khách sạn, giám đốc điều hành khách sạn.

Ngoài ra, người được đào tạo ngành nghề này cũng có thể ở lại làm một số công việc tại trường như: giảng viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn; hoặc làm việc trong các cơ sở, ban ngành chuyên về du lịch, khách sạn…vv

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hằng năm, nước ta có hàng triệu khách du lịch quốc tế hơn nữa nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân trong nước cũng ngày càng cao. Vì vậy ngành khách sạn đang phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Theo thống kê hàng năm, có không ít khách sạn, nhà hàng “mọc” lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thì cũng đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì thế, học sinh khi đăng ký học ngành quản trị khách sạn sẽ không còn  phải quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Các tố chất cần có khi muốn lựa chọn học ngành quản trị khách sạn

• Tính tình vui vẻ, hòa đồng, và thích tiếp xúc, giao lưu với nhiều người
  • Khả năng chịu áp lực và sức ép công việc tốt
  • Khả năng quan sát, phân tích các vấn đề xảy ra xung quanh
  • Kỹ năng sắp xếp, tổ chức và điều hành công việc
  • Có khả năng giao tiếp tốt để có thể giao tiếp với khách hàng và nhân viên hiệu quả.
  • Có tính chủ động cao trong việc xử lý tình huống
  • Là người năng động, chăm chỉ, cần cù,
  • Biết cách lắng nghe ý kiến từ người khác, bao gồm khách hàng và nhân viên để công việc được tốt hơn

Trên đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến việc chọn trường học quản trị khách sạn cũng như những điều cần biết khi quyết định theo đuổi lĩnh vực này. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này để có thể tự tin hơn với quyết định lựa chọn của mình trong tương lai.

______________________

Email: [email protected] - [email protected]