ctg

Định hướng lựa chọn ngành thời 4.0 chọn sao cho đúng

Định hướng lựa chọn ngành thời 4.0 chọn sao cho đúng Trường cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Lựa chọn ngành nghề không đơn giản là đưa ra một quyết định ở một thời điểm đó mà là cả một quá trình dài để tìm hiểu về ngành nghề mà mình lựa chọn và mình sẽ học và sau này sẽ làm công việc gắn bó với nghề mình lựa chọn. Vậy nên khi lựa chọn ngành nghề thì bạn nên trả lời câu hỏi mình thích gì? Năng lực mình như thế nào? Để từ đó đưa ra những lựa chọn, những quyết định đúng đắn cho bản thân và tương lai sau này của mình. Vậy định hướng lựa chọn ngành thời 4.0 chọn sao cho đúng, mời các bạn cùng đi vào tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

 

Định hướng nghề nghiệp thời 4.0

 

Đừng để sai một ly đi một dặm 

Việc lựa chọn ngành nghề luôn là mối quan tâm của các bạn học sinh và phụ huynh mỗi khi vào mùa tuyển sinh, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay chịu ảnh hưởng nặng nề và sự tác động của cách mạng công nghiệp. Hiện nay các phụ huynh cứ để con lựa chọn ngành nghề theo ý thích, không ép các bạn trẻ, tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại không hiểu được là tầm quan trọng trong việc lựa chọn ngành nghề nên nhiều bạn trẻ đã chọn bừa, chọn theo lời bạn bè.

Theo số liệu từ cổng thông tin tuyển sinh nhóm ngành luôn hút được sự quan tâm và đăng ký theo học của các bạn học sinh hiện nay là: ngành Marketing, công nghệ thông tin, ngành y khoa, nghề kỹ thuật ô tô… Đây là những ngành phù hợp với xu hướng nghề nghiệp và nhu cầu về nguồn lao động của xã hội hiện nay, tuy nhiên ngành này không phải với ai cũng phù hợp.

 

Định hướng nghề nghiệp thời 4.0

 

Chính vì vậy mà việc các bạn học sinh chạy theo ngành hót có thể đem lại nhiều rủi ro cho các bạn bởi có thể hôm nay là ngành hót và hót trong vòng 3 – 5 năm nhưng vấn đề ngành nghề nó sẽ biến đổi theo từng giai đoạn và theo nhu cầu của xã hội, nên nếu việc bạn lựa chọn sai ngành nghề thì bạn sẽ bị thất nghiệp trong tương lai. Vậy nên khi xác định lựa chọn ngành nghề thì bạn phải bám vào sở thích, khả năng, tính cách để mình lựa chọn ngành nghề gắn liền với cả đời mình.

Phải tự định hướng cho bản thân

Bất cứ một cá nhân nào cũng cần định hướng lên kế hoạch cho bản thân, bởi không có định hướng cho bản thân thì tương lai sẽ khó thành công. Tiếp đến là bạn phải có sự đam mê, sở thích đó chính là nhân tố quyết định, là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi ước mơ, và để đi tới thành công trong tương lai.

Trong những năm học từ cấp 2 rồi lên cấp 3 thì nhiều bạn đã có ước mơ hoặc đã nuôi dưỡng những ước mơ từ bé là sau này sẽ làm trong ngành này, ngành kia, trở thành chú kỹ sư, hay cô giáo, hay bác sỹ… Và chính những mơ ước đó sẽ nuôi dưỡng sở thích của các bạn và cộng thêm vào là năng khiếu của các bạn nữa, nên sẽ hướng đến những mục tiêu lớn hơn là lựa chọn một ngành nghề phù hợp nhất với bản thân, năng lực của mình để từ đó bạn có môi trường, có cơ hội để phát huy những khả năng, năng lực của bản thân mình.

 

cac-nganh-nghe-he-so-cap.jpg

 

Bên cạnh sở thích của bản thân thì các bạn trẻ hiện nay cần có sự tư vấn, trợ giúp sự định hướng từ người thân gia đình và các thầy cô giáo để bạn có được những lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp của mình. Như vậy việc lựa chọn nghề nghiệp không hề đơn giản chút nào, mà còn phải tìm hiểu về sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu về nguồn lao động của xã hội hiện nay, từ đó mới tìm hiểu về những ngành mà mình định lựa chọn để khi theo học mình không phải bỡ ngỡ và không gặp phải những khó khăn nhiều trong thời gian học.

Như vậy việc lựa chọn ngành nghề trong thời đại 4.0 cũng không đơn giản chút nào, bạn muốn có được một hướng đi đúng đắn, thì bạn cần có những lựa chọn và những quyết định đúng đắn cho bản thân và cho tương lai của mình nhé.

Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về các ngành nghề hay cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến Hotline của Trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để được các thầy cô tư vấn và giải đáp nhé.

____________________

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI - VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected] - [email protected]

Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477

Cập nhật lần cuối: 12/04/2023 08:25:06 CH

FORM ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE - HỆ TRUNG CẤP - CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

 

Họ và tên *
Ngày sinh
Điện thoại *
Email *